Từ vựng tiếng Trung chủ đề Trung thu

Tiếng Trung theo chủ đề: Tết trung thu

Theo chủ đề

Tết trung thu tiếng Trung là gì? Tết trung thu ở Trung Quốc có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Tiengtrung123 sẽ giới thiệu cho các bạn một số nét văn hóa thú vị của người Trung Quốc và những từ vựng thường dùng trong dịp trung thu nhé.

Nguồn gốc của tết Trung thu:

Cũng như Việt Nam, Trung thu là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của Trung Quốc, diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Vậy tết Trung thu có nguồn gốc như thế nào?

Truyền thuyết kể rằng, ngày xửa ngày xưa, trên bầu trời xuất hiện 10 mặt trời. Thời tiết quá nóng, cây cối khô héo, nguồn nước cạn kiệt, cuộc sống người dân vô cùng khó khăn. Hậu Nghệ đã lên đỉnh núi Côn Luân bắn hạ 9 mặt trời, giải cứu nhân gian thoát khỏi cảnh khốn cùng. Sau này, chàng gặp và cưới cô gái xinh đẹp Thường Nga. Vương mẫu nương nương đã tặng chàng 2 viên tiên đan trường sinh bất lão. Nhưng chàng không uống và cất giữ trong nhà. Một hôm, đệ tư của chàng biết được, nảy sinh lòng tham. Đợi khi chàng cũng các đồng môn khác đi săn bắt xa nhà đã xông vào cướp.

Trước tình huống nguy hiểm, Thường Nga không muốn để tiên đan rơi vào tay kẻ xấu nên đã ăn nó và bay lên trời. Thương nhớ chồng và cuộc sống dưới nhân gian, nàng đã xin Vương mẫu nương nương cho nàng tới cung trăng – nơi gần nhân gian nhất.

Hậu Nghệ về, biết được mọi chuyện rất đau lòng. Ngày rằm tháng 8 ngước nhìn trăng sáng, thấy bóng dáng cô gái rất giống vợ mình, liền sai người đặt hoa quả và bánh trung thu mà Thường Nga thích ăn để tế trăng. Người dân thấy vậy cũng làm theo và gửi gắm nguyện vọng của mình với ánh trăng. Từ đó, 15 tháng 8 – ngày trăng sáng nhất năm trở thành tết Trung thu của người Trung Quốc.

Nguồn gốc tết Trung thu ở Trung Quốc - 中秋节的由来是什么?
Nguồn gốc tết Trung thu ở Trung Quốc – 中秋节的由来是什么?

Ý nghĩa ngày tết Trung thu ở Trung Quốc

Đối với người Việt Nam, tết Trung thu là ngày lễ của thiếu nhi. Tuy nhiên, theo văn hóa của người Trung Quốc, tết Trung thu (中秋节) là ngày tết đoàn viên (团圆节),là một trong những ngày lễ truyền thống lớn của họ.

Đây là dịp lễ hiếm hoi trong năm để tất cả các thành viên trong gia đình trở về tụ họp, sum vầy bên nhau. Dù đang học tập hay làm ăn ở đâu xa xôi tới mấy, họ cũng sẽ sắp xếp công việc, quay về đoàn tụ với gia đình.

Những hoạt động tiêu biểu vào dịp Trung thu ở Trung Quốc

Một trong những hoạt động không thể thiếu vào đêm Trung thu của người Trung Quốc chính là rước đèn lồng và múa rồng lửa. Họ tin rằng rồng lửa là linh vật mang lại may mắn và bình an cho mọi gia đình. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc và náo nhiệt.

  • Lễ rước đèn cho trẻ em với múa lân sư rồng và chú tễu nhảy múa trên phố
  • Ngắm trăng và cầu nguyện
  • Ăn bánh Trung thu
  • Thả đèn cầu an
  • Giải câu đố

Từ vựng tiếng Trung chủ đề tết Trung thu

Chúng ta đã tìm hiểu qua những nét văn hóa đặc sắc của người Trung Quốc vào dịp Trung thu. Bây giờ, cũng dayhoctiengtrung làm phong phú thêm kho từ vựng của mình bằng một số từ vựng tiếng Trung thường dùng vào dịp tết Trung thu nhé.

Từ vựng tiếng Trung về Trung thu
Từ vựng tiếng Trung về Trung thu
Hán tự Pinyin Tiếng Việt
农历 nónglì Âm lịch
拜月 bài yuè Bái nguyệt, tế trăng
月饼 Yuèbǐng Bánh Trung thu
合家团聚 héjiā tuánjù Cả nhà đoàn tụ
榕树 róngshù Cây đa
灯笼 dēnglóng Đèn lồng
花好月圆 huāhǎoyuèyuán Đoàn tụ sum vầy
嫦娥 Cháng’é Hằng Nga
传统节日 chuántǒng jiérì Lễ truyền thống
火龙舞 Huǒlóng wǔ Múa lân
赏月 shǎng yuè Ngắm trăng
玩花灯 Wán huādēng Rước đèn
明亮 míngliàng Sáng tỏ, sáng ngời
拜月的习俗 Bài yuè de xí sú Tập tục “bái nguyệt”
中秋节 Zhōngqiū jié Tết Trung thu
玉兔 Yùtù Thỏ ngọc

Xem thêm: Giao tiếp tiếng Trung chủ đề giáng sinh

Trung thu năm 2021 có lẽ là tết Trung thu đặc biệt nhất của tất cả chúng ta từ trước đến nay phải không nào? Dịch bệnh phải ở nhà cách ly, không thể xuống phố  náo nhiệt thì hãy dành ra chút thười gian để học từ vựng tiếng Trung với mình nhé. Trung thu 2021 bạn đã trải qua như thế nào? Hãy chia sẻ với dayhoctiengtrung ngay dưới bài viết này nha.