Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Chia sẻ

Ngày nay, sau tiếng Anh thì tiếng Trung chính là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới. Học tiếng Trung Quốc giúp bạn mở ra nhiều cơ hội hơn trong công việc. Vậy đối với người mới bắt đầu học tiếng Trung cơ bản như thế nào, học sao để đạt hiệu quả tốt nhất? Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với mọi người bí kíp để mình có thể kiên trì với ngôn ngữ không mấy dễ dàng này nhé.

Tại sao cần học tiếng Trung?

Bạn đang muốn học một ngoại ngữ thứ 2 nhưng vẫn còn băn khoăn chưa biết nên học ngôn ngữ nào? Bạn thắc mắc tại sao hiện nay có nhiều người học tiếng Trung tới với mà không lựa chọn bất kỳ một ngôn ngữ nào khác? Có rất nhiều lý do giải thích cho sự lựa chọn này. Tuy nhiên, theo mình thì có thể kể tới những lợi ích vô cùng rõ ràng sau đây:

 • Năm 2021, Trung Quốc – một quốc gia với văn hóa lâu đời và nền kinh thế phát triển nhanh chóng, hùng mạnh đã vượt Mỹ, trở thành quốc gia giàu nhất thế giới.
 • Tiếng Trung là ngôn ngữ thứ 2 được sử dụng phổ biến và nhiều nhất thế giới sau tiếng Anh.
 • Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng mà các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc. Và thực tế, hiện nay, ở nước ta đang có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc.
 • Cơ hội việc làm với mức lương cao đang chờ đón bạn.
 • Mở ra cho bạn một chân trời tri thức mới. Có thể tìm hiểu, học hỏi được nhiều điều thú vị hơn từ nền văn hóa với bề dày hàng ngàn năm lịch sử này.

Xem thêm: Mẫu câu giao tiếp tiếng Trung cơ bản

Nên học chữ Hán giản thể hay phồn thể?

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung cơ bản, mọi người lại bối rối không biết nên học tiếng Trung giản thể hay tiếng Trung phồn thể. Thực ra, tiếng Trung không phân biệt thành tiếng phồn thể, tiếng giản thể mà chính là chữ viết. Khi ta phát âm và giao tiếp thì nó gần như không có sự khác biệt. Và để trả lời cho câu hỏi nên học chữ Hán phồn thể hay chữ Hán giản thể, bạn trước tiên cần xác định mục đích của mình.

Nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể
Nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể

Chữ Hán giản thể:

Chữ Hán giản thế hay một số bạn quen gọi là tiếng Trung giản thể là chữ Hán được tối giản hóa từ chữ phồn thể. Nó được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Người nước ngoài học tiếng Trung thì hầu hết sẽ học chữ này.

Nếu bạn muốn đi du học, du lịch hay làm việc với các công ty Trung Quốc thì tiếng phổ thông Trung Quốc với chữ Hán giản thế là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Chữ Hán phồn thể:

Chữ Hán phồn thể (tiếng Trung phồn thể) được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kong. Vì thế nếu bạn muốn du học, làm việc hay du lịch ở những khu vực này thì chữ Hán phồn thể là sự lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của mình, đối với những quốc gia sử dụng chữ la tinh như chúng ta thì chữ tượng hình (ở dạng giản thể) đã rất khó và chữ phồn thể nó ở cái tầm vô cùng vô cùng khó ấy =))). Vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý và thật kiên trì với nó nhé.

Ngoài ra, bạn có thể học trước chữ giản thể sau đó học thêm phồn thể sẽ giúp bạn học nhanh và giảm áp lực hơn rất nhiều đấy. Bời vì, trong hệ thống chữ Hán hiện đại rất nhiều chữ không hề bị giản lược (giống với chữ Hán phồn thể).

Học bao lâu thì có thể giao tiếp tiếng Trung lưu loát

Có lẽ đây là câu hỏi mà hầu hết các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung quan tâm nhất. Đây cũng là câu hỏi mà mình nhận được nhiều nhất từ học viên khi đăng kí học J.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Trung đều quảng cáo sau 3 tháng (36 buổi học) từ không biết gì bạn sẽ giao tiếp lưu loát tiếng Trung. Nhưng lưu loát đến mức độ nào thì người ta không nói nên dễ khiến nhiều bạn lầm tưởng.

Với kinh nghiệm là người đã từng học tiếng Trung và làm gia sư được gần 3 năm thì mình thấy nhanh hay chậm đều ở sự nổ lực của mỗi người. Sau 3 tháng bạn có thể giao tiếp tiếng Trung cơ bản với những chủ đề đơn gian trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, ngoài thời gian học với giáo viên mỗi buối 1h30p, bạn phải có ý thức tự học và ôn bài thì mới có thể đạt được như thế.

Để có thể giao tiếp ổn với người Trung Quốc bạn phải đạt ít nhất là trình độ HSK4 (thời gian học khoảng 1 năm tới 1 năm rưỡi hoặc có thể nhanh hơn tùy khả năng và mức độ nỗ lực của từng người. Không tính những bạn chỉ chú trọng ôn thi lấy bằng mà không giao tiếp được nhé.)

3 bước học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đối với một số bạn tự học hoặc mới bắt đầu học tiếng Trung thì có lẽ còn khá khó khăn cho việc lên kế hoạch lộ trình học tập phù hợp cho mình. Phần này, mình sẽ chia sẻ với bạn các bước cơ bản để con đường khởi đầu của bạn bớt chông gai hơn. Hi vọng có thể phù hợp với bạn.

Bước 1: Xác định mục đích

Mục đích học tiếng Trung của bạn là gì? Đây là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nên hỏi chính mình trước khi bắt đầu. Bạn học tiếng Trung để đi du học, đi làm, du lịch,…? Bạn muốn học cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết hay chỉ muốn chú trọng giao tiếp, chỉ học piyin không học chữ Hán? Bạn phải xác định rõ mục đích của mình để có thể lựa chọn con đường phù hợp cho mình.

Bước 2: Lựa chọn giáo trình phù hợp

Hiện nay, trên mạng review rất nhiều bộ sách tiếng Trung cho người bắt đầu khác nhau, khiến cho các bạn cảm thấy bối rối. Rốt cuộc nên chọn giáo trình nào mới tốt? Tuy nhiên, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn đã xác định rõ mục tiêu của mình. Mình xin giới thiệu tới mọi người một số bộ sách gối đầu giường cho người mới bắt đầu học tiếng Trung sau đây.

Các giáo trình tiếng Trung phổ biến
Các giáo trình tiếng Trung phổ biến
 • Giáo trình Hán ngữ 6 quyển: Đây là bộ giáo trình huyền thoại đối với những ai đã học qua tiếng Trung. Nó cũng là bộ giáo trình đầu tiên mà mình được học ở trường đại học khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Trung. Với mình, đây là bộ sách rất phù hợp với những ai mới bắt đầu học. Bài học được phân chia rất rõ ràng, dễ hiểu và hợp lý. Phần phát âm được giải thích và hướng dẫn cách đọc rất chi tiết.
 • Giáo trình 301 câu giao tiếp tiếng Trung: Sách này sẽ phù hợp với những bản muốn chú trọng vào giao tiếp. Bạn có thể học các câu giao tiếp đơn giản, thông dụng trong cuộc sống hằng ngày theo chủ đề. Tuy không có nhiều bài tập để cho bạn luyện ngữ pháp như các sách khác nhưng ưu điểm của nó so với các giáo trình giao tiếp khác đó là phần phát âm cũng được viết rất kỹ.
 • Giáo trình chuẩn HSK: Đúng với tên gọi, sách này bám sát nội dung thi chứng chỉ HSK. Sách này phù hợp cho những bạn muốn tập trung luyện thi thôi. Mình thấy sẽ khá khó khăn cho các bạn mới bắt đầu học phát âm với cuốn sách này vì nó viết khá đơn giản. Và dĩ nhiên, đới với người chưa biết gì thì khi học pinyin sẽ tương đối khó khăn hơn.
 • Giáo trình Boya: Mình thì chưa tiếp xúc nhiều với bộ giáo trình này. Tuy nhiên, đây cũng là bộ giáo trình phổ biến được nhiều người học. Theo mình thì bộ này khá là khó cho bạn mới bắt đầu vì lượng từ vựng rất nhiều, bài đọc cũng khá dài. Nếu bạn chưa biết gì và bắt đầu với cuốn này sẽ khá nản đấy.

Bước 3: Chọn phương pháp học tiếng Trung phù hợp với mình

Mỗi người đều có một tính cách, sở thích khác nhau nên cách học của mỗi người cũng không giống nhau. Bạn có thể tham khảo vô vàn phương pháp học tập hiệu quả từ người khác. Tuy nhiên, sau đó hãy tự tìm ra cho mình phương pháp phù hợp nhất. Ở đây, mình xin phép chia sẻ về trải nghiệm của mình.

 • 214 bộ thủ tiếng Trung: Bạn cũng viết rồi đấy, chữ Hán là chữ tượng hình, được ghép với nhau bởi các bộ thủ. Việc nắm vững ý nghĩa của các bộ thủ sẽ giúp bạn nhớ chữ Hán nhanh và lâu hơn đấy
 • Học thuộc lòng bài khóa: Nếu có thể, bạn hãy đọc thật nhiều, thật nhiều và tốt hơn nữa thì hãy học thuộc các bài khóa trong sách. Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ như vậy là học vẹc, học máy móc. Nhưng hãy thử đi, bạn sẽ nhận ra điều kỳ diệu của nó. Nó không chỉ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp mà nó còn giúp bạn nắm vững ngữ pháp một cách vô thức đấy.
 • Nghe thật nhiều: Không nhất định phải nghe các bài học trong sách, bạn có thể lựa chọn nghe những gì bạn thích: nghe nhạc, xem phim, xem show,… Có thể bạ nghe không hiểu, bạn phải xem vietsub nhưng không sao cả. Mọi thứ sẽ vô não bạn một cách tự nhiên nhất. Dần dà bạn sẽ nghe hiểu được cả những từ mà bạn chưa học qua vì tiếng Việt có rất nhiều từ Hán Việt và cách phát âm khá giống nhau. Nghe và xem vietsub cũng tăng khả năng phiên dịch của bạn đáng kể đấy.

Vâng, trên đây là những chia sẻ nhỏ nhỏ của mình về việc học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hi vọng, những chia sẻ này có xíu xiu hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc.