sach-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau

Lựa chọn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Chia sẻ

Đối với những bạn tự học tiếng Trung, không theo học chính quy tại trường, có lẽ lựa chọn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu phù hợp là điều không hề dễ dàng. Bài viết này, dayhoctiengtrung xin giới thiệu tới các bạn một số sách tiếng Trung cơ bản phù hợp dành cho những bạn đang “chập chững” bước đi trên con đường chinh phục tiếng Trung.

Làm thế nào để lựa chọn sách học tiếng Trung phù hợp?

Hiện nay, trên thị trường tràn lan các loại sách học tiếng Trung khắc nhau: nào là sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, nào là sách học giao tiếp cấp tốc, sách học tiếng Trung cơ bản, sách luyện thi HSK, … Giữa hàng tá các đầu mục sách như vậy, để lựa chọn được một cuốn sách có nội dung chất lượng,  phù hợp với mục đích của mình không phải là điều đơn giản.

Có thể nói, đối với những ai tự học tiếng Trung thì việc lựa chọn được cuốn sách phù hợp cho mình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tiếp thu kiến thức, cũng như có thể tiếp tục kiên trì bước xa hơn trên con đường học tiếng Trung hay không. Nếu ngay từ đầu, bạn không tìm được cuốn sách phù hợp với mục đích và trình độ hiện tại của bạn, bạn sẽ cảm thấy việc học không thiết thực, không áp dụng được vào thực tế hoặc bạn không thể nào học tốt được. Dần dần, những điều này sẽ bào mòn nhiệt huyết ban đầu của bạn, làm bạn cảm thấy chán nản và không còn hứng thú với việc học tiếng Trung nữa. Và kết quả cuối cùng như thế nào, chắc hẳn bạn cũng đã đoán được rồi nhỉ.

Vậy làm thế nào để có thể chọn được sách học tiếng Trung cơ bản phù hợp cho người mới bắt đầu?

  • Xác định mục đích học tiếng Trung của bản thân là gì? Chủ yếu giao tiếp cơ bản, hay học chuyên 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết hay chỉ học chủ yếu để thi lấy bằng, …
  • Trình độ tiếng Trung hiện tại của bản thân: là mới bắt đầu học, hoàn toàn chưa biết gì về tiếng Trung hay đã biết sơ qua, đã nắm được căn bản,…
  •  Bạn có nền tảng tiếng Trung cơ bản, bạn cần nâng cao một kỹ năng nào đó, thì cũng nên xem xét lựa chọn những sách chuyên cho kỹ năng ấy thay vì những giáo trình chung.
  • Xác định phương thức học phù hợp với bản thân: bạn ấn tượng với hình ảnh màu sắc, hay những kí tự, chữ viết giúp bạn nhớ tốt hơn. Điều này cũng ảnh hưởng khá lớn tới việc lựa chọn một cuốn sách phù hợp với đấy.
  • Tìm hiểu, tham khảo những chia sẻ của những người học tiếng Trung trước đó.
  • Xem nhiều đầu sách khác nhau, xem xét nội dung, cách bố cục bài học có dễ hiểu, thu hút và phù hợp với mình hay không.

Những đầu sách học tiếng Trung phổ biến cho người mới bắt đầu:

Sau khi đã liệt kê được các tiêu chí lựa chọn sách cho mình, bây giờ chúng ta còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào “truy tìm” cuốn sách tiếng Trung được xem là “chân ái” của đời mình nào. Dưới đây, dayhoctiengtrung sẽ giới thiệu cho các bạn một số đầu mục sách tiếng Trung cơ bản phổ biến nhất mà dân tiếng Trung nhất định không thể bỏ lỡ. Tham khảo nhé.

Giáo trình Hán ngữ:

Thật sự không ngoa khi nói đây là một trong những cuốn sách gối đầu giường của dân học tiếng Trung đấy. Cuốn sách này phải nói là vô cùng vô cùng phổ biến với những bạn đã học qua tiếng Trung. Dù không học qua cuốn này, nhưng chắc chắn một điều là ai học tiếng Trung cũng sẽ biết tới bộ giáo trình này. Nó cũng được dùng làm giáo trình giảng dạy chính quy cho một số trường đại học.

Bộ giáo trình hán ngữ này có tất 6 quyển. Phù hợp với trình độ sơ – trung cấp: Từ quyển 1 đến quyển 3 ứng với trình độ sơ cấp, từ quyển 4 đến quyển 6 ứng với trình độ tiền trung cấp và trung cấp. Lúc học ở đại học, trường mình cũng sử dụng bộ giáo trình này để dạy tiếng Trung sơ cấp và trung cấp đấy.

Theo mình thấy, ưu điểm to đùng của bộ giáo trình này chính là có 2 phiên bản Trung – Anh và Trung – Việt, rất thích hợp với một đứa “ngơ” tiếng Anh như mình. Điểm cộng nữa chính là bố cục bài học rất hợp lý và chặt chẽ. Mọi kiến thức về phát âm, từ vựng, ngữ pháp, cách dùng từ… đều rất kỹ, có ví dụ rõ ràng, dễ hiểu, sau mỗi bài còn có phần luyện tập để củng cố kiến thức. Ở những quyển đầu, cuối mỗi bài khóa còn có phần tập viết chữ cho bạn luyện nữa. Với mình, bộ giáo trình này khá phù hợp dành cho những bạn tự học, học tiếng Trung từ đầu. Vì nó rất thông dụng nên bạn dễ dàng tìm mua được ở các nhà sách hay trên mạng, bạn cũng dễ dàng download được file pdf và mp3 của giáo trình này trên mạng.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì mình cũng thấy giáo trình này có 1 nhược điểm đó là không thể rèn luyện nhiều cho bạn kĩ năng nghe, bởi hầu hết bộ giáo trình này chủ yếu chỉ có nghe phần bài khóa và từ mới, bài tập nghe rất hạn chế. Chính vì vậy, theo học bộ giáo trình này bạn cần có giáo trình nghe bổ sung để luyện nghe tốt hơn. Ngoài ra, mặc dù cuốn sách cũng đã được tái bản nhiều lần nhưng có một số bài khóa không còn phù hợp lắm.

giao-trinh-han-ngu
Giáo trình Hán ngữ

Giáo trình chuẩn HSK:

Đây là bộ giáo trình tiếp theo mà mình khá là tâm đắc, được chia thành 6 cấp từ HSK 1 đến HSK 6. Bộ giáo trình được biên soạn bởi giáo sư Khương Lệ Bình ở đại học ngôn ngữ Bắc Kinh. Ưu điểm của bộ giáo trình này là:

  • Thích hợp cho cả việc dạy và học tiếng Trung cho người nước ngoài cũng như luyện thi HSK theo tiêu chuẩn của HanBan.
  • Bố cụ bài khóa khoa học, chặt chẽ: Các điểm ngữ pháp được giải thích chi tiết, phần chữ Hán và từ vựng thì được trình bày từ cơ bản đến nâng cao dựa theo các cấp độ HSK. Đặc biệt, phần chữ Hán còn được thể hiện chữ tượng hình qua các giai đoạn phát triển của chữ Hán. Mình rất thích phần này vì nó giúp mình nhớ chữ nhanh hơn.
  • Hình thức thu hút: Sách được thiết kế rất đẹp và bắt mắt, trong các nội dung bài học hay từ mở rộng đều có hình ảnh minh họa rất sinh động, giúp bạn học ấn tượng, nhớ bài tốt hơn và không bị hàm chán.
  • Mỗi bài học đều có thêm phần mở rộng, có những câu giao tiếp thông dụng trên lớp hoặc liên quan tới bài khóa đấy.

So với bộ giáo trình Hán ngữ thì mình thấy bộ này lượng từ vựng nhiều hơn, tuy nhiên các chủ đề bài khóa mới mẻ và gần gũi với thực tế hơn. Ngoài ra, theo mình điểm trừ be bé cho bộ giáo trình này chính là nó chỉ có phiên bản Trung – Anh, sẽ là một trở ngại cho những bạn nào kém tiếng Anh như mình đấy.

giao-trinh-chuan-hsk
Giáo trình chuẩn HSK

Giáo trình Boya:

Đây cũng là bộ giáo trình không còn xa lạ gì đối với dân học tiếng Trung. Nó cũng được sử dụng phổ biến để giảng dạy ở các trung tâm và một số trường đại học. Tuy nhiên, đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, chưa biết qua tiếng Trung thì không nên đâm đầu vào cái “hố” này, bạn sẽ tự chôn mình đấy. Haha 开玩笑的 đùa tí thôinhưng khuyên chân thành đấy.

Bộ giáo trình này gồm có 4 quyển tương đương với 6 quyển giáo trình Hán ngữ, vì thế lượng từ rất nhiều, bài khóa cũng khá dài và không hề đơn giản. Chính vì thế, giáo trình Boya thích hợp với những bạn đã nắm cơ bản tiếng Trung hoặc đã học qua các giáo trình khác, muốn mở rộng vốn từ cũng như nâng cao kiến thức và văn hóa Trung Quốc thì sẽ thích hợp hơn. Còn nếu như bạn là lính mới, hàng còn nguyên seal thì đừng tự làm khó bản thân mà đâm đầu học cuốn này đầu tiên nhé. Tới lúc đó lại cảm thán đây là đâu và tôi là ai? Sao tiếng Trung lại từ chối tình yêu của tôi rồi từ bỏ thì lúc đó không ai độ nổi bạn đâu nhé.

giao-trinh-han-ngu-boya
Giáo trình Hán ngữ Boya

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa:

Lại là cuốn giáo trình kinh điển cho dân học tiếng Hoa nữa đây các bạn ạ. Cuốn này cũng được khá nhiều trung tâm sử dụng để giảng dạy tiếng Hoa cơ bản cho người mới bắt đầu đấy. Nếu mục đích chính của bạn là có thể giao tiếp cơ bản tiếng Trung về các chủ đề trong cuộc sống hằng ngày thì mình nghĩ cuốn sách này sẽ là lựa chọn của bạn.

Vì đặc điểm của nó là phương diện giao tiếp, nên các câu đàm thoại cũng như các chủ đề khá thông dụng và gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Nội dung sách cũng có đầy đủ các phần dạy phát âm, từ vựng, ngữ pháp, …trình bày đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học xuyên suốt tới trình độ cao hơn thì giáo trình này chưa đáp ứng đủ điều kiện này. Giáo trình này ở một số phiên bản có phiên âm bồi dành cho những ai muốn học giao tiếp cấp tốc. Tuy nhiên, mình hi vọng là dù bất kỳ vì lý do gì bạn cũng không nên học âm bồi mà ít nhất không biết chữ thì hãy học pinyin chính thống của tiếng Trung bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề nghe và nói tiếng Trung của bạn.

301-cau-dam-thoai-thoai-tieng-trung
301 câu đàm thoại tiếng Hoa

Với kinh nghiệm của một kẻ đã học qua tiếng Trung và cũng đã lang thang cùng với nhiều cuốn giáo trình tiếng Trung khác nhau thì hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn bớt hoang mang phần nào khi lựa chọn sách học tiếng Trung phù hợp cho bản thân mình nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.