kinh-nghiem-thi-hsk5

Chia sẻ kinh nghiệm lần đầu làm chuyện ấy – Thi HSK5

Chia sẻ

Bạn sắp thi HSK5, không biết đề thi thử HSK5 trên mạng và đề thi thực tế có khác biệt? Cấu trúc đề thi HSK5 như thế nào, kinh nghiệm luyện thi cũng như làm bài HSK5 để đạt được điểm cao? Vâng, bài viết này mình sẽ chia sẻ tất tần tật những trải nghiệm của mình cho các bạn, còn đạt được điểm cao hay thấp là dựa vào năng lực của bạn nhé.

Cấu trúc đề thi HSK5:

Với những bạn manh nha hoặc đã lên kế hoạch luyện thi HSK5 rồi thì chắc hẳn các bạn ít nhiều cũng đã nắm được cấu trúc của đề thi thật rồi nhỉ. Nhưng mình xin phép chia sẻ lại để cho những “manh chiếu mới” chưa biết gì nắm rõ luôn nhé.

Đề thi HSK5 sẽ có 3 phần: Nghe, đọc và viết.

  • Phần nghe: Chia làm 2 phần, có tất cả 45 câu, nghe 1 lần, trong vòng 30 phút. Phần 1 gồm 20 câu đầu, bạn sẽ nghe đối thoại ngắn. Phần 2 từ câu 30 đến 45 bạn sẽ nghe dạng đoạn văn, mỗi đoạn sẽ trả lời cho 2-3 câu hỏi. Kết thúc phần nghe bạn có thêm 5 phút để điền đáp án.
  • Phần đọc: Cũng có tất cả 45 câu, làm trong vòng 45 phút. Gồm 3 phần, phần 1 sẽ chọn từ điền vào chỗ trống, phần 2 chọn ý đúng cho đoạn văn ngắn (tầm 3 dòng), phần 3 sẽ đọc 5 đoạn văn dài, mỗi đoạn sẽ trả lời 4 câu hỏi.
  • Phần viết: 10 câu, thời gian 40 phút. 8 câu đầu là sắp xếp câu, 2 câu cuối là viết đoạn văn ngắn 80 từ dựa vào 5 từ cho sẵn và hình ảnh.

Sương sương cấu trúc đề thi HSK5 nó là như thế đó các bác ạ. Theo mình thì với cấu trúc đề như thế này thì khá là ổn áp và hợp lý với trình độ này.

Kinh nghiệm luyện thi HSK5:

Có lẽ nhiều bạn sẽ rất rất chi là để ý cái phần này. Như mỗi người có một cách học khác nhau và xuất phát điểm cũng không giống nhau luôn nên theo mình phần này tham khảo chơi thôi chứ kinh nghiệm đồ ha. Ôi thôi, nó mông lung như một trò đùa các bác à, không phải cứ làm theo là được điểm cao đâu. Và sự thật là đợt thi vừa rồi tôi toang rồi các bác ạ =)))))

Luyện nghe:

Để tránh bị thực tế nó vả cho sấp mặt thì bạn đừng hài lòng với cái đề thi thử trên mạng nhé, giả dối cả đấy haha. Đề thi thực nó tàn nhẫn hơn nhiều, nên bình thường ôn thì bạn nên nghe với tốc độ nhanh khoảng 1.25 – 1.5 so với đề mẫu. Hoặc bạn hãy nghe những video hay audio với tốc độ nói thông thường của người bản ngữ. Như thế khi đi thi thật bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bạn nào thích nghe truyện ngắn, kịch truyền thanh hay những cuộc trò chuyện trong phòng chat thì có thể xem trên Himalaya, Lizhi, …

Vì chỉ được nghe một lần, nên khi thi bạn phải thực sự tập trung 100% tinh lực luôn ấy, chỉ vài giây lơ là có thể bạn sẽ lỡ mất 2 câu. Câu nào phân vân chưa chọn được thì cứ đánh dấu để đó sau khi kết thúc chọn lại, không thì quyết đón chọn luôn, chứ do dự bạn sẽ đi tong luôn câu sau vì không tập trung nghe được.

Luyện đọc:

Trở ngại lớn nhất ở phần đọc chắc mọi người ai cũng biết đó là từ vựng. Vốn từ của bạn nhiều thì bạn sẽ trải qua phần này nhẹ nhàng thôi vì hầu hết câu đáp án nó sẽ có sẵn trong đoạn văn chứ không phải kiểu suy diễn để chọn đáp án như HSK6.

Vốn từ của bạn sẽ quyết định 70% tốc độ đọc hiểu của bạn, 30% còn lại chính là ngữ pháp. Mình là đứa không quá nhiều vốn từ nên chủ yếu sẽ đoán. Bí quyết của mình ở phần này là chả có bí quyết gì, cứ đọc thật nhiều vào là được. Đọc bất cứ thứ gì bạn thích, tích lũy từ vựng sau đó làm đề trên mạng, thế thôi.

Phần viết:

Trước khi thi, viết là phần mình không tự tin nhất vì nhiều từ nhìn thì biết đó nhưng lại không nhớ viết như thế nào, và hay bị bí ý khi viết đoạn văn. Nên mình dành khá nhiều thời gian để ôn phần này. Ngoài việc làm mấy đề có sẵn trên mạng thì cuốn “25天攻克新HSK5极写作” là cuốn gối đầu giường của mình.

Theo mình thấy cuốn này luyện phần viết khá ổn, sẽ có phần ngữ pháp trọng điểm để bạn luyện sắp xếp câu, có phần hướng dẫn viết đoạn văn theo 5 cụm từ cho sẵn và theo hình ảnh như đề thi thật. Ngoài ra, còn có bài tập để luyện từng phần. Cuối sách còn có đáp án và các đoạn văn mẫu cho bạn tham khảo.

Đó là cách mà mình đã ôn HSK5. Thật sự thì mình không ôn gì nhiều, chỉ làm hết mấy đề trên mạng và cuốn “25天攻克新HSK5极写作”. Còn bạn nào muốn học thêm thì các bạn có thể xem cuốn “Tinh giảng tinh luyện”, “giáo trình chuẩn HSK5”

Trải nghiệm sau khi thi HSK5:

Ý nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu tôi chính là “Ôi thực tế nó vã cho không ngóc đầu dậy nổi”. Trước khi thi tôi vô cùng tự tin với khả năng của mình, nhưng vì không tập trung khi thi phần nghe mà mình đã toang =)))). Hãy niệm thần chú “tập trung, tập trung, tập trung” khi thi nghe nha các bạn vì bạn sẽ không có cơ hội để mà nghe lại lần hai đâu.

Trước khi bắt đầu tính thời gian làm bài sẽ có cơ hội xem đề, kiểm tra đề. Tôi nói bác nào tâm lý không vững thì đừng xem trước đề viết, chứ xem rồi cứ nghĩ viết như thế nào rồi không tập trung nghe được như tôi thì nát, nát bét.

Nói chung đề thi thì sẽ giống như đề trên mạng cả thôi, chỉ có phần nghe sẽ nhanh hơn các file nghe trên mạng một chút. Và mình thiết nghĩ là các bạn ở nhà nên luyện canh theo thời gian thực làm hết 1 đề, để vào thi đỡ mệt. Chứ như mình khi làm phần viết xong còn dư thời gian quay lại phần đọc nhưng não nó đình công không làm việc nữa.

Ờ chỉ vậy thôi đó. Xem tôi xàm tới tận đây ắt hẳn các bác cũng kiên trì dữ lắm. Chúc các bạn có kỳ thi thành công tốt đẹp. Bác nào muốn xin tài liệu luyện thi HSK5 hay có vấn đề thắc mắc trong việc ôn luyện cứ comment cái nào mình biết mình sẽ giải đáp giúp các bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.