10 món ăn nổi tiếng Trung Quốc

10 món ăn Trung Quốc nổi tiếng đã đi là phải thử

Chia sẻ

Trung Quốc là đất nước có lãnh thổ rộng lớn và nền văn hóa lâu đời. Ẩm thực Trung Quốc cũng vô cùng nổi bật. Hãy cùng nhau điểm qua 10 món ăn Trung Quốc nổi tiếng được người nước ngoài yêu thích nhất nhé.

1. Vịt quay Bắc Kinh – Món ăn Trung Quốc nổi tiếng

Nhắc tới văn hóa ẩm thực Trung Quốc hay các món ăn nổi tiếng của Trung Quốc chắc hẳn tất cả mọi người điều sẽ nghĩ ngày tới món vịt quay Bắc Kinh.

Vịt quay Bắc Kinh tiếng Trung là 北京烤鸭,là món ăn nổi tiếng thế giới, có nguồn gốc từ thời Nam và Bắc triều của Trung Quốc, là món ăn trong cung đình thời bấy giờ. Nguyên liệu là vịt thịt cao cấp, được nướng trên lửa than, có màu đỏ au, thịt mỡ nhưng không ngấy, giòn bên ngoài và mềm bên trong.

Món ăn nổi tiếng Trung Quốc - Vịt quay Bắc Kinh
Món ăn nổi tiếng Trung Quốc – Vịt quay Bắc Kinh

2. Đậu phụ Mapo Tứ Xuyên

Đậu phụ Mapo tên tiếng Trung là 麻婆豆腐, là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở Tứ Xuyên. Nguyên liệu chính là đậu phụ, các nguyên liệu phụ gồm: mầm tỏi, thịt bò (các loại thịt khác cũng được), gia vị: cải xoong, ớt và tiêu, xì dầu,…

Đây là món ăn có màu sắc tươi sáng, sự kết hợp tuyệt vời giữa vị tê tê, cay cay, tươi, thơm, nóng, mềm và giòn tan. Đậu phụ mapo đã thể hiện trọn vẹn hương vị cay nồng đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên.

Đậu phụ Tứ xuyên - 麻婆豆腐
Đậu phụ Tứ xuyên – 麻婆豆腐

3. Gà Cung Bảo

Gà cung bảo 宫保鸡丁là món ăn nổi tiếng trong và ngoài nước. Món ăn này có trong ẩm thực Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quý Châu, còn được gọi là ẩm thực cung đình Bắc Kinh.

Món gà Cung Bảo được làm với thịt gà là thành phần chính và bổ sung thêm đậu phộng, dưa chuột, ớt và các thành phần phụ khác. Món ăn có màu đỏ nhưng không quá cay, cay nhưng không gắt, vị cay cay, vị mềm của thịt gà và giòn của đậu phộng.

Gà Cung Bảo - Đặc trưng ẩm thực Trung Hoa
Gà Cung Bảo – Đặc trưng ẩm thực Trung Hoa

4. Thịt kho Đông Pha – Món ăn Trung Quốc nổi tiếng

Thịt kho Đông Pha tiếng Trung là 东坡肉, là món thịt lợn kho truyền thống mang đặc trưng của vùng Mi Sơn và Giang Nam. Món ăn này có trong ẩm thực Triết Giang, Tứ Xuyên, Hồ Bắc,… cách chế biến ở mỗi nơi khác nhau.

Tuy nhiên, nguyên liệu chính và hình dạng của món ăn thì đều giống nhau. Nguyên liệu chính là thịt lợn nửa nạc nửa mỡ, thành phẩm là những miếng thịt vuông vức, có màu đỏ tươi, màu như mã não, ăn béo mà không ngấy.

Xem thêm: Tiếng Trung chủ đề trái cây rau củ quả

5. Gà cay

Gà cay là một món ăn đặc biệt nổi tiếng ở Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Nam, Giang Tây và các nơi khác ở Trung Quốc, thuộc về ẩm thực Tứ Xuyên, Hồ Nam,…

Gà cay có những đặc điểm khác nhau do cách thức chế biến khác nhau ở những nơi khác nhau và được người dân khắp nơi vô cùng yêu thích. Món ăn này có màu dầu nâu đỏ tươi, vị cay nồng, thơm ngon.

6. Há cảo – Món ăn đặc trưng ẩm thực Trung Hoa

Há cảo tiếng trung là 饺子,là món ăn đặc sản truyền thống được người dân Trung Quốc vô cùng yêu thích, đã có lịch sử hơn 1.800 năm. Nhân bánh Há cảo cũng có nhiều thay đổi, mang tinh hoa văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Đương nhiên, đây cũng là món ăn tiêu biểu nhất của Trung Quốc trong mắt người nước ngoài.

Há cảo - Món ăn đặc trung ẩm thực Trung Quốc
Há cảo – Món ăn đặc trung ẩm thực Trung Quốc

7. Hoành thánh

Đối với người nước ngoài, nhiều người sẽ dễ bị nhầm hoành thánh là há cảo nhưng thực chất hoành thánh là một loại bánh khác. Bánh được nhồi nhân, ăn sau khi nấu chín, nếu nấu thành sup thì được gọi là “bánh canh”. Đây cũng là 1 trong những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch ở đất nước này.

8. Cơm rang

Cơm rang là món ăn thông thường nhưng cũng rất Trung Quốc, được chia thành nhiều loại: Cơm chiên Dương Châu, cơm chiên xúc xích, cơm chiên cà chua,… Nguyên liệu chính là cơm được chiên với nhiều nguyên liệu khác như: đậu, cà rốt, trứng, xúc xích,… Đây là món ăn rất phổ biến và dễ làm.

Cơm chiên Dương Châu - Món ăn Trung Quốc phổ biến
Cơm chiên Dương Châu – Món ăn Trung Quốc phổ biến

9. Cá Vũ Xương hấp

Cá Vũ Xương hấp tiếng Trung là 清蒸武昌鱼. Đây là món ăn Trung Quốc nổi tiếng, là món ăn truyền thống ở tỉnh Hồ Bắc. Món này thường được làm với nguyên liệu chính là cá Vũ Xương tươi với nấm đông cô và măng đông, nêm với nước luộc gà.

Cá hấp Vũ Xương
Cá hấp Vũ Xương

10. Thịt heo chua ngọt

Nó là món ăn truyền thống của Quảng Đông. Nếu bạn thích món ăn Trung Quốc đặc biệt là những viên thịt to được chiên giòn, chấm với nước xốt chua ngọt, vị chua chua ngọt ngọt thì nhất định không thể bỏ qua món này.

Bạn biết bao nhiêu món ăn nổi tiếng của Trung Quốc? Bạn đã ăn bao nhiêu loại? Bạn thích hương vị món ăn Trung Quốc nào nhất? Hãy chia sẻ với dayhoctiengtrung nhé.